Câu Chuyện “ngôn tình” đặc biệt dưới lòng đại dương

Rất nhiều câu chuyện “ngôn tình” tưởng như chỉ có trong phim nhưng lại diễn ra hàng ngày, ngay tại Thủy cung VinWonders. Đó là những con người sống hàng nghìn ngày trong nhiệt độ “băng tuyết” để làm bạn với đàn chim cánh cụt, là đàn cá heo lỡ phải lòng con người tới mức bỏ ăn uống…

2.000 ngày trong thế giới băng

Khẽ nghe tiếng cửa, đàn chim cánh cụt Gentoo đang say ngủ bỗng bừng tỉnh. Rồi, những tấm lưng tròn lẳn người trước kẻ sau chạy ào ra phía cửa đón “chị nuôi” Nguyễn Thu Sương, nhân viên chăm sóc động vật tại Cung điện Hải vương VinWonders Phú Quốc.

Một ngày làm việc của chị Sương bắt đầu không phải với khói bụi và tiếng còi xe inh ỏi như nhiều người, mà với những “đứa con” đặc biệt của mình tại ngôi nhà lạnh 2-4 độ C trong thủy cung.

Thấy chị Sương giơ cao xô thức ăn đầy ụ cá, đàn chim cánh cụt hiểu ý, ngoan ngoãn xếp thành hàng điểm danh rồi từng chú Gentoo thoăn thoắt ngửa cổ đớp miếng mồi ngon. No nê, cả đàn tỉnh ngủ hẳn, rồi lạch bạch lấy đà trên lớp băng dày, phóng mình xuống làn nước trong xanh.

Nhìn từng bóng lưng đen lao vun vút như tên bắn, chị Sương chia sẻ, Gentoo khiến rất nhiều du khách không thể rời mắt bởi những màn rẽ nước nhanh nhất thế giới. Đặc biệt, các du khách nhí rất thích tính cách tự nhiên của những chú chim cánh cụt. “Lúc ăn uống trật tự bao nhiêu thì khi chơi đùa chim cánh cụt lại nghịch ngợm bấy nhiêu. Cả lũ có khi vì tranh nhau mà đứa nọ níu chân đứa kia, đứa thì chạy ra dụi dầu làm nũng để được… nhận phần hơn”, chị Sương kể.

Muốn giữ được sự “tự nhiên” ấy, theo lời chị, môi trường chăm sóc đặc biệt quan trọng. Loài chim cổ xưa này chỉ thích hợp với hoàn cảnh sống đặc biệt khắc nghiệt, nơi băng tuyết và làn nước lạnh buốt. Bởi thế, để có một ngôi nhà sinh tồn cho những người bạn “không sợ lạnh”, VinWonders Phú Quốc đã phải tạo ra một “Nam Cực thu nhỏ”, mô phỏng chân thực lại một trong những nơi lạnh nhất thế giới.

Bởi thế, với người chăm sóc như chị Sương, hơn 2.000 ngày gắn bó với đàn Gentoo là quãng thời gian tất cả cùng hít thở cái lạnh tê cóng. Với người “chịu lạnh” kém như chị Sương, khởi đầu không mấy dễ dàng. Thế rồi, khi đã quen và gắn bó với đàn con nhỏ, chị Sương nói đùa rằng, ra khỏi ngôi nhà băng lâu lâu… không chịu được.

Thủy cung cũng là ngôi nhà nơi rất nhiều người chăm sóc động vật giống như chị Sương có những kỷ niệm khó quên.

Bác sĩ thú y Nguyễn Thị Quỳnh của VinWonders Phú Quốc vẫn nhớ ngày một cá thể cá mú bị sình bụng. Ròng rã suốt một tuần, chị Quỳnh mất ăn mất ngủ dõi theo từng phút của chú cá tội nghiệp, tìm sự bất thường và nguyên nhân gây bệnh. Nhìn người bạn nhỏ bỏ ăn, tự tay chị Quỳnh phải mớm từng chút thức ăn, giúp chú cá nhỏ có sức chống chọi. Kết hợp cùng thuốc, phải đến khi cá thể nọ có sức quẫy nước, chủ động đớp mồi, chị Quỳnh cùng tất cả mới thở phào.

Chuyện “ngôn tình” của chú cá heo Bond

VinWonders hiện đang có 3 thủy cung quy mô hàng đầu khu vực tại Phú Quốc, Nha Trang và Hà Nội với hàng trăm nhân viên chăm sóc động vật đã gắn bó nhiều năm với ngôi nhà nước. Đó là nơi khởi nguồn của những câu chuyện lay động lòng người

Những đồng nghiệp của chị Phan Thị Tuyết – Trưởng bộ phận Thủy cung VinWonders Nha Trang đến tận bây giờ vẫn kể cho nhau câu chuyện “ngôn tình” của chị với chú cá heo hông trắng tên Bond. Từ Nhật Bản, Bond về ngôi nhà mới năm 2017 với khá nhiều vết sẹo trên người – chứng tích cho những cuộc “chinh chiến” dày dạn ngoài đại dương. Chị Tuyết là người đã bầu bạn với Bond từ những ngày đầu tiên ấy. Không chỉ là những bữa ăn đầy đủ, chú cá xa lạ những ngày mới về Nha Trang còn được chị Tuyết trò chuyện, chăm sóc tỉ mỉ để hòa nhập với cuộc sống mới.

Thế rồi, sau 1 năm gắn bó, chị có công việc đột xuất, phải nhờ người khác chăm sóc Bond trong khoảng thời gian vắng mặt. Do vội vã, chị Tuyết không kịp tạm biệt người bạn nhỏ. Chú cá heo lanh lợi những ngày sau đó bỗng mất hẳn vẻ hoạt bát thường ngày, buồn chán ai bảo gì cũng lắc đầu quầy quậy, quyết không đụng tới thức ăn.

Nghe đồng nghiệp báo tin, chị Tuyết tức tốc quay lại thủy cung. Phải tốn không ít thời gian nói chuyện giải thích lí do vắng mặt với Bond, chú cá heo mới… tạm chấp nhận lời xin lỗi. Chính tay chị Tuyết còn phải giới thiệu người thay thế để Bond làm quen. Kể từ đó, chú cá heo mới miễn cưỡng chấp nhận, dần ăn uống lấy lại sức.

Riêng với cá heo, theo lời chị Tuyết, chỉ môi trường sống là chưa đù. Là loài sống tình cảm, luôn muốn được quan tâm, cách chăm sóc những chú cá heo nhạy cảm theo lời chị Tuyết cũng phải được những nhân viên chăm sóc như chị áp dụng một cách linh hoạt.

Cùng với Bond, Thủy cung VinWonders Nha Trang hiện đang chăm sóc hơn 30.000 loài sinh vật quý hiếm với hệ thống nuôi khép kín, đạt chuẩn thế giới. Mọi hành động chăm sóc, dù nhỏ nhất cũng phải tuân thủ những quy tắc nghiêm ngặt, khoa học. Ví dụ như một trong những khung cảnh thu hút đông đảo du khách nhất tại đây là màn trình diễn cho cá mập ăn. Ít ai biết, để thực hiện một cách chuẩn mực, những nhân viên chăm sóc tại đây phải tuân theo những quy định đặc biệt tỉ mỉ, từ sự điềm tĩnh, tốc độ di chuyển, tới khoảng cách an toàn.

Sự chăm sóc lại càng cần đặc biệt khi các loài vào mùa sinh sản. Với cá mập mèo, từng cặp cá mỗi ngày sẽ đẻ 1 trứng. Trong 3 tháng sau đó, từng quả trứng phải được theo dõi riêng trong môi trường không khác gì tự nhiên để đảm bảo trứng nở thành con. Mọi điều kiện phải đảm bảo đúng chuẩn, từ mực nước cho đến nhiệt độ. Với môi trường và sự tỉ mỉ ấy, trong những năm qua, nơi đây đã liên tục ấp nở thành công trứng cá mập mèo để thả về tự nhiên.

Cùng câu chuyện ” ngôn tình” dưới lòng đại dương và Với sự đầu tư, chuẩn mực và những con người nhiệt huyết, có thể hiểu vì sao VinWonders đang là mái nhà lớn cho rất nhiều loài động vật quý hiếm. Ba thủy cung với mái vòm quy mô và hiện đại bậc nhất khu vực cũng đang là điểm đến mà mọi du khách đều muốn một lần trải nghiệm.

( Theo Sgtt )