Đón khách du lịch ngoại tỉnh: địa phương vẫn dè dặt, chủ yếu mở cho vùng xanh

Du khách ở các địa phương thuộc vùng xanh (cấp độ 1) đã tiêm đủ liều vắc-xin ngừa Covid-19 có thể đi du lịch mà không cần phải cách ly tại cơ sở lưu trú hay xét nghiệm; trong khi đó, khách đến từ vùng cam, vùng đỏ (cấp độ 3, 4) sẽ phải cách ly tập trung, theo dõi sức khỏe từ 7-14 ngày, tùy địa phương.
Đón khách du lịch ngoại tỉnh: địa phương vẫn dè dặt, chủ yếu mở cho vùng xanh
                                                       Cột cờ Lủng Cú luôn là điểm đến của du khách ngoại tỉnh khi tới Hà Giang.

Theo chia sẻ của bà Hoàng Thị Vượng, Trưởng Phòng Văn hóa – Thông tin thị xã Sa Pa, khách du lịch từ vùng xanh tới phải đáp ứng điều kiện đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin ngừa Covid-19 hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính thì sẽ được tự do tham quan nhưng phải thực hiện quét mã QR tại các điểm dịch vụ.

“Đối với khách đến từ vùng đỏ (cấp độ 4) sẽ phải cách ly tập trung 14 ngày; trong khi đó, khách vùng cam (cấp độ 3) thì tự cách ly theo dõi 14 ngày”, bà Vượng chia sẻ. Các vùng sẽ dựa vào biểu đồ dịch của Bộ Y tế công bố hàng ngày.

Ông Lục Văn Chương, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Hà Giang cũng cho biết, địa phương đã mở cửa đón khách ngoài tỉnh, khách vùng xanh sẽ không phải test nhanh hay theo dõi sức khỏe, chỉ cần đáp ứng thẻ xanh Covid. Trong khi đó, khách đến từ vùng cam phải xét nghiệm PCR và tự theo dõi sức khỏe tại cơ sở lưu trú.

Đón khách du lịch ngoại tỉnh: địa phương vẫn dè dặt, chủ yếu mở cho vùng xanh
                                                                       Khách tham quan Hà Giang trước khi dịch bùng phát lần thứ 4.

Một số địa phương đã bỏ quy định cách ly đối với du khách nhưng vẫn yêu cầu có giấy xét nghiệm hoặc đi các tour khép kín. Chẳng hạn, du khách có thể nghỉ dưỡng ở các khách sạn, khu nghỉ dưỡng tại Vĩnh PhúcHòa Bình nhưng cần có kết quả xét nghiệm âm tính nCoV theo phương pháp test nhanh.

Bà Nguyễn Thị Bảo, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Ninh cũng cho biết, địa phương hiện chỉ mới áp dụng đón khách du lịch nội tỉnh. “Khách hiện nay chỉ cần tiêm đủ 2 mũi vắc-xin ngừa Covid-19 là được. Trong trường hợp khách chưa tiêm hoặc mới tiêm 1 mũi vắc-xin sẽ phải thực hiện test PCR”, bà Bảo nói.

Cũng theo bà Bảo, địa phương đang lên kế hoạch đón khách ngoại tỉnh đủ điều kiện. Với những khách đi từ vùng xanh, tiêm đủ liều vắc-xin thì không phải xét nghiệm và cách ly tại cơ sở lưu trú nhưng với khách từ các vùng khác sẽ phải cách ly theo dõi sức khỏe 7 ngày.

“Đây cũng chỉ mới là kế hoạch vì còn đang đợi kế hoạch hướng dẫn đón khách của Bộ VHTTDL ban hành”, bà Bảo nói thêm.

Đón khách du lịch ngoại tỉnh: địa phương vẫn dè dặt, chủ yếu mở cho vùng xanh
Theo ông Phạm Hà, hôm nay du thuyền của ông đã phục vụ 21 khách nội tỉnh Quảng Ninh tham quan Hạ Long.

Hải Phòng cũng đã mở cửa đón khách du lịch nội tỉnh từ 1-10. Tuy nhiên, ông Phạm Hà, CEO Luxury Group – đơn vị kinh doanh du thuyền trên vịnh Lan Hạ, cho biết, sau 3 tuần thí điểm nhưng doanh nghiệp của ông vẫn chưa phục vụ được nhóm khách nào.

Tại Hà Nội, theo văn bản ban hành của Sở Y tế, đối với người từ khu vực có nguy cơ cao và rất cao (được cập nhật thường xuyên trên cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế) về thủ đô sẽ phải đáp ứng điều kiện tiêm đủ 2 mũi vắc-xin ngừa Covid-19 hoặc F0 đã khỏi bệnh, có kết quả xét nghiệm PCR hoặc test nhanh âm tính trong 72 tiếng.

“Khi về địa phương, nơi lưu trú phải thực hiện tự theo dõi sức khỏe 7 ngày, xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc xét nghiệm vật chất di truyền (ARN) vào ngày đầu và ngày thứ 7 kể từ khi về Hà Nội”, văn bản Sở Y tế Hà Nội nêu rõ.

Ông Nguyễn Văn Tùng, Giám đốc Công ty du lịch Tây Bắc, có trụ sở chính tại Hà Nội cho biết thêm, hoạt động du lịch tại thủ đô vẫn chưa được phép hoạt động. “Các điểm di tích vẫn chưa mở cửa”, ông Tùng nói.

Đón khách du lịch ngoại tỉnh: địa phương vẫn dè dặt, chủ yếu mở cho vùng xanh
Từ tháng 10, khu nghỉ dưỡng FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa cũng đã đón khách nội địa.

Từ tháng 10, khu nghỉ dưỡng FLC Sầm Sơn, khu du lịch Pù Luông, Thanh Hóa cũng đã đón khách nội địa. Trong đó, du khách phải được tiêm đủ liều vắc-xin ngừa Covid-19 hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính nCoV. Người ra vào tỉnh Thanh Hóa từ 19-10 không cần giấy xét nghiệm Covid-19, trừ các trường hợp đến từ vùng đỏ (nguy cơ rất cao), cách ly y tế, vùng phong tỏa.

Tối ngày 15-10 vừa qua, tỉnh Quảng Bình cũng đã đón đoàn khách du lịch gồm 6 người, đi trên chuyến bay VN1400 của Vietnam Airlines khởi hành từ TPHCM. Chia sẻ với Sài Gòn Tiếp Thị, ông Nguyễn Châu Á, CEO Oxalis Adventure – đơn vị phục vụ đoàn khách này, thông tin nhóm khách tới Quảng Bình sẽ phải vừa test nhanh và xét nghiệm PCR cùng lúc.

“Bên cạnh khách đáp ứng điều kiện đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin, khách xuống sân bay sẽ được nhân viên của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình lấy mẫu xét nghiệm, cả test nhanh và PCR”, ông Châu Á nói. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, khách có thể bắt đầu chương trình tour du lịch khép kín; nếu không, khách sẽ được đưa đi cách ly theo quy định.

Liên quan tới chi phí xét nghiệm, đại diện Sở Du lịch Quảng Bình cho biết, chi phí sẽ do khách tự trả và thường được tính vào giá tour.

Tại Thừa Thiên Huế, người đến từ vùng xanh trên bản đồ nguy cơ Covid-19 của Bộ Y tế chỉ cần thực hiện khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú.

Đón khách du lịch ngoại tỉnh: địa phương vẫn dè dặt, chủ yếu mở cho vùng xanh
Du khách vui chơi tại bãi biển Cam Ranh, Khánh Hòa trước khi dịch Covid-19 ảnh hưởng đến du lịch.

Nha Trang, Khánh Hòa cũng đã đón khách du lịch ngoài tỉnh từ ngày 16-10. Tuy nhiên, bên cạnh yêu cầu khách đã tiêm đủ liều vắc-xin, địa phương này cũng sẽ áp dụng biện pháp yêu cầu khách tự theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú 7 ngày và sẽ phải test PCR vào ngày thứ 2 và ngày thứ 6 của hành trình, chi phí khách tự trả.

“Đối với khách du lịch đi tour khép kín, không phải cách ly theo dõi sức khỏe 7 ngày nhưng phải đi theo lộ trình đã được thông qua trước đó. Khách cũng được tắm biển nhưng theo khu vực riêng, phải đảm bảo khoảng cách 2m và một nhóm không quá 5 người”, ông Nguyễn Phi Hồng Nguyên, công ty du lịch Vietpromotion cho biết.

Tại Lâm Đồng, địa phương này cũng đã lên kế hoạch đón khách du lịch ngoại tỉnh từ tháng 11. Theo bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Giám đốc Sở VHTTDL Lâm Đồng, người từ các tỉnh, thành phố khác đến phải đăng ký với chính quyền địa phương (xã, phường, thị trấn).

Người từ khu vực cấp độ 3, 4 phải tiêm đủ liều vắc-xin ngừa Covid-19 hoặc F0 đã khỏi bệnh và phải tự theo dõi sức khỏe tại nhà/cơ sở lưu trú 7 ngày.

Đại diện Sở VHTTDL Bình Thuận cũng cho biết, địa phương đang xây dựng dự thảo đón khách ngoại tỉnh. Theo dự thảo, khách phải tiêm đủ liều vắc-xin, đi theo chương trình khép kín.

“Trước khi đi, khách phải test PCR, khi khách tới Bình Thuận vẫn phải xét nghiệm nhanh và chỉ ở trong cơ sở lưu trú, tự theo dõi sức khỏe”, đại diện Sở VHTTDL Bình Thuận thông tin. Khách vẫn chưa được tắm biển.

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hiện triển khai mô hình “bong bóng du lịch” với TPHCM, đón những du khách đã có thẻ xanh Covid-19 và có kết quả xét nghiệm âm tính nCoV trong vòng 72 giờ.

Du khách TPHCM tới đây có thể nghỉ dưỡng ở một trong bốn khu nghỉ dưỡng là Hồ Tràm Strips, khách sạn Melia Hồ Tràm, khu du lịch suối nước nóng Bình Châu (đều ở huyện Xuyên Mộc) và khu nghỉ dưỡng Six Senses Côn Đảo. Tuy nhiên, theo kế hoạch đón và phục vụ khách của các cơ sở này xây dựng, du khách sẽ phải ở tối thiểu 7 ngày và tự theo dõi sức khỏe.

Theo tìm hiểu của người viết, hiện có những nhóm khách du lịch từ TPHCM đi Vũng Tàu khi về vẫn phải yêu cầu có giấy xét nghiệm Covid-19 mới được qua chốt kiểm soát để vào TPHCM, dù chiều đi từ TPHCM thì phía Vũng Tàu không yêu cầu xuất trình giấy xét nghiệm.

TPHCM cho biết cũng đã mở cửa đón khách du lịch nội thành đi theo tour hoặc khách tự tổ chức đi, đáp ứng điều kiện thẻ xanh Covid. Từ tháng 11, thành phố sẽ đón khách ngoại tỉnh.

Khách tham quan Cần Giờ.

Du khách TPHCM cũng có thể đến Tây Ninh theo chương trình tour trọn gói của các công ty du lịch, với yêu cầu đã có thẻ xanh Covid-19 và có kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV còn hiệu lực.

Tại miền Tây, ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở VHTTDL Cần Thơ, cho biết địa phương đang dự thảo kế hoạch phục hồi, kích cầu du lịch.

Các địa phương khác như Phú Quốc, Kiên Giang, An Giang, Đồng Tháp… cũng cho biết đang xây dựng kế hoạch để đón khách du lịch ngoài tỉnh.

Nguyễn Nam