Hàng loạt địa phương hưởng ứng khôi phục du lịch nội địa

Ngày 28/9, Hiệp hội Du lịch Việt Nam phát động chương trình “Kết nối xanh du lịch Việt Nam”, với hơn 30 điểm cầu trên khắp cả nước.

Chương trình “Kết nối xanh du lịch Việt Nam” xây dựng khung quy trình tổ chức hoạt động du lịch nội địa phù hợp với bối cảnh sống chung với Covid-19, dần chuyển thành du lịch an toàn trong dịch bệnh.

Chương trình cũng đề ra bộ tiêu chí dự thảo, gồm đầy đủ yêu cầu với khách du lịch, doanh nghiệp lữ hành và quy định chung với tất cả đơn vị cung cấp dịch vụ du lịch, người lao động, điểm du lịch… để đảm bảo an toàn với Covid-19 khi đi du lịch. Tổng cục Du lịch và Hiệp hội Du lịch (HHDL) tiếp tục thống nhất để tham mưu Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch công bố trong thời gian sớm nhất. Theo đó, các Sở, Hiệp hội và doanh nghiệp du lịch địa phương có thể linh hoạt áp dụng vào thực tế.

Lễ phát động có sự tham dự của đại diện Tổng cục Du lịch và 11 Sở Du lịch, 25 HHDL địa phương vùng xanh và trung tâm du lịch như Hà Nội, Quảng Ninh, Hà Giang, Sơn La, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Khánh Hòa… Phần lớn các địa phương vùng xanh đều ủng hộ và sẵn sàng đồng hành cùng chương trình khôi phục du lịch nội địa . Trong đó du lịch Hà Nội dự kiến sẽ hoạt động trở lại trong tháng 10 với các lĩnh vực cơ sở lưu trú, lữ hành, vận chuyển; còn du lịch Hà Giang đang áp dụng 6 biện pháp để phát triển du lịch như xây dựng điểm đến an toàn, đầu tư xây dựng và giảm giá dịch vụ.

Tour Cần Giờ khép kín ngày 19/9. Ảnh: TCDL

Tour Cần Giờ khép kín ngày 19/9 – hưởng ứng khôi phục du lịch nội địa . Ảnh: TCDL

Đại diện HHDL Thừa Thiên Huế cho biết đã sẵn sàng chào đón hoạt động du lịch với 85% lực lượng lao động đã tiêm đủ liều vaccine, số còn lại sẽ hoàn thành trong thời gian ngắn sắp tới. Đà Nẵng dự kiến trong 12 khi tỷ lệ công dân được tiêm vaccine phòng Covid-19 đạt 80%, thành phố sẽ mở lại các dịch vụ, du lịch cho người dân và tiếp tục mở cửa đón khách ngoại tỉnh, thí điểm đón khách quốc tế trong những tháng đầu năm 2022.

Hàng loạt địa phương hưởng ứng khôi phục du lịch nội địa
Bình Thuận – Mũi Né điểm đến an toàn.

Là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ đợt bùng phát dịch thứ 4, TP HCM ban hành tiêu chí an toàn du lịch đồng thời tổ chức nhiều tour du lịch tri ân lực lượng y, bác sĩ đến Cần Giờ, Củ Chi theo dạng khép kín. Sắp tới thành phố mong muốn kết nối lại với Vũng Tàu, Bình Thuận.

Tổng kết lễ phát động, ông Vũ Thế Bình, Phó chủ tịch HHDLVN đề nghị các hiệp hội du lịch và Sở du lịch địa phương tiếp tục tham mưu, đề xuất UBND địa phương ban hành các tiêu chí an toàn đón khách thực tế, cởi mở hơn để phù hợp với bối cảnh dịch bệnh đang giảm dần. Các địa phương cũng cần phân khoanh vùng đỏ (có ca F0) nhỏ nhất có thể để các vùng xanh còn lại được phép đón khách và công bố danh sách các doanh nghiệp, cơ sở dịch vụ đạt yêu cầu để tạo mạng lưới liên kết toàn quốc.

“Chúng tôi mong đầu tháng 10 có thể triển khai những tour đầu tiên đến vùng xanh, không phải đợi thêm nữa. Những đoàn khách đầu tiên lên đường thì chương trình phát động mới coi là thành công”, ông Bình nhấn mạnh.

Hàng loạt địa phương hưởng ứng khôi phục du lịch nội địa

Vừa qua ngày 19/9, tỉnh Hà Giang chương trình giới thiệu bản sắc văn hóa các dân tộc gắn với danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì. Ảnh: Sở Du lịch Hà Giang

Ông Phạm Văn Thủy, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, đánh giá chương trình phát động là cầu nồi giữa các địa phương, doanh nghiệp du lịch với cơ quan quản lý. Ông nhấn mạnh, việc mở cửa trở lại sớm các vùng an toàn sẽ có ý nghĩa quan trọng khi các doanh nghiệp đang đình trệ, cạn kiệt qua đợt bùng phát dịch thứ 4. Ông đề nghị các địa phương cần tiêm ngay vaccine Covid-19 cho lực lượng của ngành; đồng thời hỗ trợ các hướng dẫn viên hoàn thành thủ tục để nhận gói hỗ trợ của Chính phủ. Các doanh nghiệp, cơ sở du lịch tự đánh giá lại và đầu tư hạ tầng trước khi đón khách trở lại. Ngoài ra doanh nghiệp, hiệp hội tiếp tục đề xuất các giải pháp để khôi phục, huy động lại hoặc đào tạo mới nguồn lao động.

Nguồn: Vnexpress.vn