Mai Anh Đào Nhuộm Hồng Đà Lạt vào những ngày …Giữa tiết trời lạnh cuối năm mai anh đào đang bung nở trên các tuyến đường ở Đà Lạt, ven hồ Tuyền Lâm, Cầu Đất…

Những cây mai anh đào tô thắm khu vườn tại xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương bên sườn đồi vùng cao nguyên Lang Biang, cách trung tâm Đà Lạt khoảng 12 km. Đây là một trong những ảnh trong bộ “Mai anh đào nhuộm hồng Đà Lạt” do nhiếp ảnh gia 9x Trần Ngọc Anh (còn gọi là Py Trần), đang sống và làm việc tại Đà Lạt thực hiện. Ngọc Anh được biết đến có nhiều tác phẩm đẹp gắn liền với Đà Lạt và đã đạt một số giải thưởng trong nước. Gần đây là bộ ảnh “Chùa Linh Phước” của anh chụp tại Trại Mát đạt giải tại Cuộc thi nhiếp ảnh Heritage – Hành trình Di sản 2020.
Du khách nếu chịu khó len lỏi xe máy vào các cung đường nhỏ ở Đạ Sar sẽ được hòa vào không gian xuân sớm của những cây mai anh đào nhiều năm tuổi trồng xen kẽ các khu vườn cà phê, đồi chè. Tùy theo thời tiết, thổ nhưỡng thì mai anh đào nở sớm hay muộn tại những khu vực khác nhau của Đà Lạt, nên điều quan trọng là du khách cần tìm hiểu thông tin từ các “thổ địa” Đà Lạt để đến đúng dịp và thời điểm hoa bung nở. Năm 2017 hoa nở muộn vào đầu tháng 3, năm 2018 hoa nở giữa tháng 1, năm 2019 và năm nay hoa nở sớm hơn vào cuối năm, từ tháng 12 trở đi.
Những bông hoa “đỏng đảnh” trong tiết trời chớm xuân. Đây là loài cây sống trong khí hậu ôn đới. Theo chu kỳ sinh trưởng thông thường, chớm đông cây sẽ rụng hết lá, sau đó “ngủ đông” khoảng 2 tuần trước khi bung nở, duy trì 1-2 tháng.Khi hoa đủ nắng thì bung cánh nở rực rỡ ở xã Xuân Trường. Khoảng thời gian hoa được đẹp nhất là rực hồng cả cây, trơ lá, sau đó, hoa sẽ nhạt và rụng dần.Ở nội đô, đường Trần Hưng Đạo có mai anh đào nở rộ trên đoạn đường dài gần 500 m. Du khách cũng tập trung ở đây check-in nhiều vào mùa hoa nở. Sắc hồng mai anh đào còn xuất hiện trên đường Hùng Vương, Đống Đa, Hồ Tùng Mậu, Trần Quang Diệu, Trần Quý Cáp, Lê Đại Hành hay Đinh Tiên Hoàng.
Với niềm đam mê nhiếp ảnh, Ngọc Anh lang thang khắp phố núi săn những khoảnh khắc đẹp và chụp ảnh cho khách vào mỗi mùa mai anh đào nở. Trên hình là một mẫu ảnh “hóa trang” nữ sinh chụp tại khu vực đường vào hồ Tuyền Lâm, Đà Lạt.”Mai anh đào đã nở. Bạn lên đường ngay để kịp ngắm hoa trong mùa nắng lạnh chốn cao nguyên và để xúc cảm hòa theo tiếng nhạc đặc trưng phố núi”, Ngọc Anh chia sẻ.

 Ảnh : Py Trần   – Nguồn : Vnexpress.