Muôn Màu Về Món Ăn Bò Bía…

Nhắc đến bò bía, không ít người nghĩ đây là tên gọi khác của gỏi cuốn hoặc trong thành phần món ăn sẽ có thịt bò.

Bò bía là món cuốn theo phong cách ẩm thực Phúc Kiến và Triều Châu (Quảng Đông), Trung Quốc. “Bò bía” cũng là từ mượn của tiếng Hoa vùng Phúc Kiến để gọi tên món ăn chứ không phải vì cuốn bánh có chứa thịt bò bên trong. Đây cũng là điểm thực khách hay nhầm lẫn khi lần đầu nghe tên món ăn này.

Bò bía là món ăn vặt giá rẻ, dễ tìm, dễ ăn, được nhiều người ưa chuộng. Có hai loại bò bía mặn và ngọt. Trong khi Hà Nội và các tỉnh thành miền Bắc hay ăn bò bía ngọt, gồm bánh tráng mềm dai làm từ bột mì, dừa nạo sợi béo bùi, thanh kẹo mạch nha giòn tan cùng hạt mè đen. Món ăn vặt đường phố không biển hiệu cầu kỳ thường xuất hiện ở các cổng trường học như một thức quà tuổi thơ hoặc các xe lưu động trên đường.

Muôn Màu Về Món Ăn Bò Bía...

Bò bía ngọt thường thấy ở Hà Nội. Vị bùi béo của cơm dừa, ngọt đậm của kẹo mạch nha và chút mềm dai của miếng bánh tráng bọc bên ngoài làm người ăn hết cuốn một rồi cuốn hai mà không ngán. Ảnh: @eatwden/Instagram

Trong khi đó, thực khách Sài Gòn và các tỉnh thành phía Nam thường quen với bò bía mặn. Bạn có thể thưởng thức bò bía mặn tại các địa chỉ như khu cư xá Lữ Gia (quận 11), đường Nguyễn Văn Giai (quận 1), chợ Tân Định (quận 1), đường Trần Bình Trọng (quận 5)… Nhìn các xe bò bía chất đầy cuốn trong tủ kính, không ít người nhầm món này với gỏi cuốn vì có hình thức khá giống nhau và nghĩ bò bía là tên gọi khác của gỏi cuốn.

Gỏi cuốn thường có nhân tôm, thịt, thêm bún tươi, xà lách, lá hẹ, húng thơm, cuốn bánh tráng rồi chấm với tương ngọt. Trong khi một cuốn bò bía mặn thường có lạp xưởng, trứng tráng, cà rốt, rau xà lách, củ sắn, tôm khô, rau thơm… tất cả được xắt sợi nhỏ, cuộn với bánh tráng thành các cuốn vừa ăn, chấm với tương ớt xí muội chua ngọt, trộn với đậu phộng rang nhỏ, hành khô phi vàng, ai thích ăn cay có thể thêm chút ớt băm.

Muôn Màu Về Món Ăn Bò Bía...

Mỗi cuốn bò bía mặn có giá 3.000-5.000 đồng với phần nhân biến tấu đa dạng. Ảnh: @homnay_tuiangi/Instagram

Ngoài phần nhân là lạp xưởng, trứng tráng, ruốc và các loại rau củ, một biến tấu của bò bía với phần nhân ruốc đậu cũng được thực khách Sài Gòn yêu thích. Theo đó, tôm, ruốc khô đem xay nhuyễn rồi trộn chung với đậu phộng rang giã nát, thêm tỏi khô, gia vị rồi rim đều trên chảo dầu nóng, sau đó sẽ để nguội trộn chung với hành phi cho dậy mùi. Bánh tráng được làm mềm dẻo để dễ cuốn, cho thêm xà lách tươi cuốn tròn chấm với nước chấm chua ngọt. Bò bía dễ ăn, có thể lai rai, lót dạ cùng bạn bè vào những buổi xế chiều trời mát.

 
Muôn Màu Về Món Ăn Bò Bía...

Xe bò bía hấp dẫn thực khách với các nguyên liệu được bày đẹp mắt. Ảnh: @homnay_tuiangi/Instagram 

Vậy Mới nói ẩm thực Việt Nam cho dù du nhập ở đâu thì mọi miền đều có muôn màu đa dạng phù hợp với người dân bản địa… và 1 chuyến du lịch thú vị hay không là ẩm thực luôn là sự lựa chọn đầu tiên của mỗi du khách.