Với những người chưa một lần đến Hà Giang chắc luôn có trong đầu mình câu hỏi “Hà Giang có gì đẹp” mà dân tình cứ quanh năm suốt tháng ra rả đòi đi du lịch, đi phượt Hà Giang.

Còn đối với những ai đã từng đặt chân đến Hà Giang, chắc chắn sẽ thấy Hà Giang có quá nhiều thứ đẹp, đến nỗi đi một lần rồi lại muốn đi lần nữa, rồi lại lần nữa để từng chút, từng chút một khám phá hết những thứ đẹp đẽ dưới đây vào mỗi thời điểm, trong suốt 12 tháng ở Hà Giang.

Mùa xuân là mùa trăm hoa đua nở. Đặc biệt ở miền núi, hàng trăm, hàng ngàn cây hoa nở bung khoe sắc trắng, sắc hồng hòa cùng trời biếc, nếp nhà đơn sơ tạo thành bức tranh thiên nhiên đẹp không cưỡng nổi. Có lẽ vì thế mà cứ ra Tết là người người, nhà nhà lại rủ nhau lên núi săn hoa. 

Bên cạnh các điểm đến truyền thống Sapa, Mộc Châu thì Hà Giang gần đây đang được rất nhiều người lựa chọn bởi vẻ đẹp như cổ tích thời điểm Tết đến, xuân sang. Được thiên nhiên đặc biệt ưu đãi, Hà Giang mỗi mùa một vẻ riêng. Nhưng chỉ có thời điểm sau Tết, khi hoa mận trắng xóa, hoa lê trắng ngà, cải vàng, đào hồng, hoa gạo đỏ rực rỡ trên nền đá đen thẫm, dưới những viên mái ngói âm dương, bên bờ tường rào đá…​ nơi đây mới xứng đáng được gọi tên “Thiên đường hạ giới”.

Được coi là “trái tim” của du lịch tỉnh Hà Giang, Sủng Là bước vào mùa xuân với vẻ đẹp mê hoặc lòng người, là bức tranh xuân tuyệt sắc mà không một nơi nào có thể sánh bằng. Nằm cách trung tâm thị trấn Đồng Văn chừng 20km, xã Sủng Là nằm lọt thỏm giữa một thung lũng quanh năm hoa tươi khoe sắc, dưới những vách đá tai mèo hùng vĩ. Đây cũng là trục quốc lộ 4c, con đường huyết mạch nối liền với trung tâm cao nguyên đá Hà Giang.​

Ngay từ trên đỉnh đèo dẫn xuống thung lũng, du khách đã ngợp mắt bởi lớp lớp những nếp nhà trình tường nằm yên bình dưới những tán mận, tán đào, bao quanh là những thửa ruộng hoa cải rực rỡ.

Đáng chú ý nhất ở Sủng Là chính là nhà của Pao ở thôn Lũng Cẩm, Sủng Là. Là bối cảnh chính của bộ phim “Tiếng đàn môi sau bờ rào đá”, nhà của Pao bỗng chốc trở thành điểm nhấn du lịch của tỉnh Hà Giang với đặc trưng tường rào đá, mái ngói âm dương, khoảng sân giếng trời… Đến đây trong những ngày xuân, sắc nâu của ngôi nhà vùng cao tựa như phông nền hoàn hảo để tôn lên vẻ đẹp của hoa đào, hoa mận.

Một điều đặc biệt ở Sủng Là là nhà nào cũng sở hữu một cây đào trước ngõ, trong sân, mỗi độ sau Tết đều nở bông rực rỡ, cái màu hồng thắm càng trở nên nổi bật với nền mái ngói đen thẫm phía sau. Đến đây bạn sẽ rất dễ gặp lũ trẻ vui xuân dưới những tán đào bên bờ rào đá xếp chồng, đặc trưng của cao nguyên đá Đồng Văn.

Ở Sủng Là, cây mận có diện tích và số lượng ít hơn chút so với đào, nhưng đã nở là ra hoa trắng xóa. Sắc trắng tinh khôi của hoa mận không hề lấn át đào mà ngược lại càng tô điểm thêm màu sắc cho bức tranh phong cảnh Sủng Là thêm rực rỡ. Và tất nhiên phải kể đến cả hoa lê nữa. Những bông hoa lê cánh tròn xinh xẻo, trắng muốt e ấp bên thân cây đã bắt gặp rồi sẽ thật khó mà quên.

​Ngày xuân mới chỉ bắt đầu, hoa mận, hoa đào, hoa lê cũng mới chỉ đương thì nở rộ. Vậy đừng bỏ lỡ cơ hội đến Sủng Là ngắm cảnh, ngắm hoa nhé!